Đình chỉ công tác 2 công chức tại Hải quan TP.HCM

Thứ hai - 11/09/2017 04:59
Liên quan đến việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 do có nghi vấn tiếp tay cho buôn lậu, ngày 11/9, Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, chiều 9/9/2017, C46 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam công chức Nguyễn Văn Lâm về hành vi "lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ".

Sau khi cơ quan Công an thông báo cho Cục Hải quan TP.HCM về việc bắt giữ công chức Nguyễn Văn Lâm, đơn vị này đã báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, đồng thời làm các thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với công chức này.

Ông Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1973, trước khi bị bắt tạm giam là công chức Đội Quản lý thuế- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Cũng theo Cục Hải quan TP.HCM, liên quan đến vụ việc này, mới đây, C46 Bộ Công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu- Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) về hành vi "Không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng". Cục Hải quan TP.HCM cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với công chức này.

Theo Tổng cục Hải quan, quá cảnh hàng hóa là một phương thức phổ biến trong vận tải hàng hóa quốc tế. Đây là phương thức nhằm giúp hàng hóa được luân chuyển, lưu thông một cách dễ dàng, thuận tiện giữa các quốc gia. Ngành Hải quan đã tích cực chủ động thực hiện cải cách thủ tục hành chính hiện đại hoá hải quan, áp dụng thông quan điện tử nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều DN chấp hành tốt pháp luật, tuân thủ đúng thông lệ quốc tế về tạm nhập tái xuất, quá cảnh, trung chuyển hàng hóa, cũng có không ít DN lợi dụng các hoạt động XNK này để thực hiện hành vi vi phạm.

Trước những nghi vấn về hiện tượng lợi dụng loại hình quá cảnh để thẩm lậu hàng hóa vào nội địa, Tổng cục Hải quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt hàng loạt giải pháp để chủ động đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm.

Các biện pháp, giải pháp cụ thể được Tổng cục Hải quan triển khai như: Ban hành hàng loạt văn bản (Công văn 3216/TCHQ-GSQL ngày 19/4/2016; Công văn 7900/TCHQ-GSQL ngày 16/8/2016…) để chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, quy trình của Ngành trong quá trình thực hiện thủ tục với hàng hóa XNK qua loại hình quá cảnh.

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch và chỉ đạo lực lượng điều tra chống buôn lậu và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, kiểm soát hàng hóa thuộc loại hình quá cảnh, trung chuyển. Đó là, chủ động thu thập thông tin, xác lập các chuyên án và khởi tố điều tra hàng chục vụ án buôn lậu thông qua việc lợi dụng loại hình này chuyển cho cơ quan công an tiếp tục điều tra; bắt giữ hàng trăm container hàng cấm, hàng đã qua sử dụng, hàng chục kg ma tuý.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Công an các tỉnh, thành phố, Quản lý thị trường các địa phương để kịp thời xử lý các sai phạm của doanh nghiệp lợi dụng hoạt động theo loại hình này.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam.

Từ việc chủ động thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Hải quan đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP.HCM- cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến), tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...) thì có những nguyên nhân rất quan trọng là: Đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký). Hiện tại Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP. HCM khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

“Từ những nội dung nêu trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm, đồng thời kiến nghị cần phải chấn chỉnh khâu cấp phép và tăng cường công tác quản lý sau cấp phép đối với doanh nghiệp của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương”- Tổng cục Hải quan nêu rõ.

Tác giả bài viết: Lê Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây